[Tips] เทคนิคป้อนยาให้เจ้าแมวน้อย

ฮ๊าดดด….เช้ยยย อากาศช่วงนี้แปรปรวนจริงๆ เลยนะคะ ถ้าดูแลสุขภาพไม่ดีละก็ มีหวังหวัดได้มาเยี่ยมแน่ๆ เลย ไม่เฉพาะแต่คนเท่านั้นนะคะ น้องแมวเหมียวก็ไม่เว้นจ้า พาน้องแมวไปหาคุณหมอได้ยามาละ แต่การป้อนยาให้น้องเหมียวแต่ละที…แสนจะลำบาก มีเพื่อนๆ แฟนเพจ ถามมาหลายคนเลยทีเดียว เอาละ CatLikeLove จะพาเพื่อนๆ มาดูเทคนิคป้อนยาให้เจ้าแมวน้อยกันจ้า !!! cat-happy

ยาที่ให้สัตว์เลี้ยงมีหลายแบบ ทั้งยาฉีด ยากิน ยาสูดดม และยาใช้ภายนอก โดยยาฉีดและยาสูดดมนั้น ดำเนินการโดยสัตวแพทย์ ซึ่งยากินที่สัตวแพทย์จ่ายให้กับสัตว์เลี้ยง ได้แก่ ยาเม็ด ยาผงผสมน้ำ และยาไซรัป ส่วนยาใช้ภายนอก ได้แก่ ครีมทาผิวหนัง ยาหยอดตาม และยาหยอดหู

ที่ยากก็คงจะเป็นหารป้อนยาเม็ดและยาน้ำนี่แหละค่ะ เอาละพร้อมแล้วก็ลงมือจัดการกันเลย !!! ลุ๊ยยย  bubble_heart-l

ยาเม็ด 
เวลาจะป้อนยาเม็ดให้น้องแมวที่ไร น้องแมวก็จะพยายามขัดขืนแล้วเอายาออกให้ได้สิน่าาา ทำไมมันยากจริงๆ น้อออ

ทางที่ดีที่สุดในการที่จะให้แมวกินยาเม็ด นั่นก็คือ
การบดยาให้เป็นผงเสียก่อน จากนั้นก็ผสมผงยาเข้ากับอาหารที่อยู่ในรูปของเหลว ซึ่งอาจจะเป็น อาหารบด หรือน้ำเปล่า ในปริมาณที่มากกว่าปกติ แล้วค่อยป้อนให้ แต่ต้องแน่ใจว่า ปริมาณอาหารหรือน้ำที่ใส่ไปนั้นมีมากพอ เพราะถ้าน้อยไป น้องแมวจะรู้ว่ารสชาติเปลี่ยนไป และอาจไม่ยอมกินจ้า

บางคนก็หักหรือบดแล้วยัดไว้ในอาหารชิ้นไม่ใหญ่มาก…ยิ่งถ้าเป็นของโปรดน้องแมวละก็เรียบอย่างไวค่ะ แต่ต้องระวังไม่ให้ยาเม็ดโตเกินไปนะคะ ไม่งั้นน้องแมวอาจจะติดคอ หรือคายทิ้งออกมาได้ค่ะ

ยาน้ำ
การป้อนยาน้ำทำได้โดยค่อย ๆ ปล่อย หรือฉีดยาใส่เข้าไประหว่างฟันด้านหลังฟันเขี้ยว (มุมปากน้องแมว) แทนที่จะค่อย ๆ ปล่อย หรือฉีดยาใส่บริเวณด้านข้างระหว่างฟันกับริมฝีปาก ระหว่างป้อนยาก็ให้จับน้องแมวดีๆ นะคะ ระวังน้องแมวสะบัดหนียาหกหมดนะคะ

ข้อควรระวังในการให้ยาแมว คือ
ระวังแมวใช้เท้าข่วน เพราะเล็บแมวคมมาก จึงต้องมีคนช่วยจับขาหน้าไว้ด้วยเมื่อให้ยาแมว วิธีการป้อนยาเม็ดให้แมวมีข้อแตกต่างจากการป้อนยาเม็ดในสุนัข อันดับแรกให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วชี้ของมือข้างหนึ่งกดปากแมวให้เปิดกว้างมากที่สุดโดยให้มืออยู่เหนือหัวแมว ก่อนจะใช้มืออีกข้างหนึ่งรีบใส่ยาในปาก โดยให้เข้าให้ลึกมากที่สุด (ต้องระวังฟันเขี้ยวของแมวด้วย) แล้วจงรีบปิดปากแมวในทันทีทันใด

CatLikelove เอาใจช่วยให้เพื่อนๆ ประสบความสำเร็จในการป้อนยาน้องแมวนะคะ น้องแมวจะได้หายป่วยไวๆ ค่าาา
ทางเราก็หวังว่าเรื่องราวที่เราบอกเล่าต่อกับเพื่อนคงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ชาว CatLikeLove และ น้องแมวบ้าง ไม่มากก็น้อยค่าาา

 

Image source :
catster.com 

 

 

catikelove- mascot