[Tips] มาจับน้องแมวอาบน้ำกันดีกว่าาา !!!

อ๊ะๆๆ ใครคิดว่าอาบน้ำให้แมวไม่ได้ละก็ เพื่อนๆ คิดผิดแล้วนะคะ จริงๆ แล้ว การอาบน้ำเป็นการทำความสะอาดน้ำมันจากผิวหนังที่ถูกขับออกมาภายนอก ช่วยขับไล่ปรสิตและแมลงที่มารบกวนน้องแมว นอกจากนี้สำหรับแมวขนยาวอย่างเปอร์เซียแล้วละก็ การอาบน้ำยังทำให้ขนสวยไม่พันกันด้วยค่าาา ว่าแล้ว เราก็มาเตรียมตัวอาบน้ำน้องแมวกันดีกว่า…ตามมาทางนี้เล๊ยยย   bubble_heart-l

เราควรอาบน้ำให้เจ้าเหมียวของเราเดือนละ 1 -2 ครั้ง winks  และถ้าเป็นไปได้ควรเลือกอาบตอนที่มีแดดอ่อนๆ เพราะถ้าอาบตอนอากาศเย็น อาจทำให้น้องแมวเป็นปอดบวมได้

การฝึกหัดให้แมวอาบน้ำ ควรฝึกตั้งแต่เด็ก โดยอาจเริ่มได้ตั้งแต่ลูกแมวอายุได้ 14 อาทิตย์ หรือหากจำเป็นจะหัดก่อนหน้านั้นก็ได้ แต่ต้องระวังเรื่องความหนาวเย็น ก่อนลงน้ำควรใช้สำลีอุดหูแมวกันน้ำเข้า หรืออาจใช้ยาป้ายตาชนิดน้ำมันป้ายตาไว้เพื่อป้องกันเศษสบู่หรือแชมพูเข้าตา

อุปกรณ์การอาบน้ำแมวสามารถหาเอาได้จากในครัวเรือน ถ้าไม่มีอ่างอาบน้ำก็ใช้อ่างล้างจาน หรือ กะละมังแทนก็ได้ ฟองน้ำก้อนใหญ่ๆ ผ้ายางปูพื้นอ่างกันลื่น ฝักบัวในอ่างน้ำ และผ้าขนหนูไว้เช็ดตัว

ขั้นตอนการอาบน้ำ เริ่มจากค่อยๆจุ่มแมวลงไปในน้ำ ด้วยการใช้มือหนึ่งหิ้วหนังหลังคอ อีกมือรวบขาหลังหรือจับสะโพกไว้ แมวจะถูกจับให้หมอบแช่น้ำในอ่าง บางตัวอาจใช้ขาคู่หน้าเกาะขอบอ่างไว้ ในขณะที่จุ่มแมวลงไปในอ่าง เราควรจะพูดปลอบใจน้องแมวเพื่อลดความตื่นกลัวด้วย น้ำในอ่างควรผสมให้อุ่นพอดี จากนั้นให้ใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำแล้วลูบตามตัวให้ขนเปียกโดยทั่ว ไม่ควรใช้การเปิดน้ำก็อก หรือเอาสายยางฉีดใส่โดยตรง เพราะจะทำให้แมวตื่นกลัวได้นะคะ !!!  icon_black-cat  

ขั้นตอนต่อไป คือการฟอกด้วยแชมพูสำหรับแมว หรือแชมพูสำหรับเด็ก จากนั้นก็ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดใบหน้าและส่วนหัว ตลอดจนใบหูให้สะอาด ไล่น้ำออกจากตัวแมวเบาๆ ก่อนจะเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนูอีกครั้ง หากมีเครื่องเป่าผม ก็สามารถใช้ได้ เพื่อให้ขนแห้งเร็วขึ้น แต่ต้องระวังแมวตกใจเสียงเครื่องเป่าผมนะคะ

ถ้าน้องแมวอายุมากแล้ว และไม่เคยหัดอาบน้ำมาก่อน เค้าจะไม่ชินและดิ้นข่วนเราได้นะคะ เราอาจจะต้องจับแมวใส่ถุงผ้าให้หัวโผล่ออกมา ค่อยๆ ใส่แชมพูลงไปในถุง แล้วจุ่มทั้งถุงลงในอ่างอย่างเบาๆ ส่วนหัวให้เช็ดทำความสะอาดภายหลัง หรืออาจหาที่เกาะยึดให้แมวขณะอาบน้ำ โดยอาจใช้ตะแกรงมุ้งลวด หรือแผ่นไม้ที่มีร่องให้เกาะยึดได้ พร้อมใช้อีกมือหนึ่งจับหนังคอไว้เบาๆ

ไม่ยากเลยใช่รึเปล่าคะเพื่อนๆ face-ping เพียงเท่านี้ น้องแมวก็จะสะอาด แถมเราก็ปลอดภัยจากรอยเล็บน้องแมวเหมียวแล้วละค่าาา