[Books] แมวเหมียวกับเทพนิยายกริมม์ !!! ฉลองครบรอบ 200 ปี

โอ้โห…เวลาผ่านไปไวมากๆ เลยนะคะ เพื่อนๆ ทราบรึเปล่าเอ่ยว่าเทพนิยายกริมม์ที่เราชอบอ่านนั้น ตอนนี้ มีอายุถึง 200 ปีแล้วนะคะ ไม่น่าเชื่อเลยนะเซ่   cat-love
โอกาสดีๆ แบบนี้ CatLikeLove ขอเอาเรื่อง เทพนิยายกริมม์มาเล่าให้ฟังค่าาา

อ๊ะ!!! เพื่อนๆ ว่าอะไรนะคะ…แหมมม แน่นอนค่ะ เรื่องนี้มี “น้องแมว” อยู่แล้วววว  face-wow

เทพนิยายกริมม์ เกิดขึ้นจากความสนใจในด้านภาษา ไวยกรณ์ และประวัติศาสตร์ของสองพี่น้อง เจคอบ กริมม์ (Jacob Grimm) และวิลเฮล์ม กริมม์ (Wilhelm Grimm) ชาวเยอรมัน โดย นิทานของพวกเขารวบรวมขึ้น จากคำบอกเล่าที่ได้ฟังมา และ ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1812 หรือเมื่อ 200 ปีที่แล้วนี่เองค่าาา

เทพนิยายกริมม์ มีจินตนาการหลากหลาย ทั้งเวทมนตร์วิเศษ ภูตเอลฟ์ตัวเล็ก ยักษ์ตัวใหญ่ สัตว์ที่กลายเป็นคน และคนที่แปลงร่างเป็นสัตว์ได้ รวมถึงนิยมขึ้นต้นด้วยวลีว่า “กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว” เรื่องที่รู้จักกันดี เช่น สไนว์ไวท์, ซินเดอเรลลา, ราพันเซล, เจ้าหญิงนิทรา และหนูน้อยหมวกแดง ฯลฯ

เรื่องที่เราจะเล่าให้ฟังวันนี้ก็คือ  cat_love

“นิทานเรื่องนักดนตรีแห่งเมืองเบรเมน (Bremer Stadtmusikanten)”

เป็นเรื่องราวการโคจรมาพบกันของสัตว์ 4 ชนิด ทั้ง 4 ตัวมีปัญหาคล้ายๆ กันคือ เริ่มแก่ สังขารร่วงโรย ทำงานไม่ฟิตเปรี๊ยะเหมือนเก่า

เจ้าลา ตัวใหญ่สุด คิด ว่าอยู่โรงงานต่อไปก็ไร้ประโยชน์ ลุยไปเมืองเบรเมนจะดีกว่า ไปเล่นดนตรีหาเลี้ยงชีพเอา

ระหว่างนั้นไปเจอเจ้าโฮ่งที่บ่นว่าเรี่ยวแรงไม่ค่อยมี ออกช่วยเจ้านายล่าสัตว์ไม่ไหวแล้ว อยู่ไปก็เปลืองข้าวสุก เสียวๆ ว่าเจ้านายจะยิงทิ้งวันไหนก็ไม่รู้ จึงขอไปกับเจ้าลาด้วย

เดินไปได้ไม่ไกล ไปเจอเจ้าเหมียว แก่แล้วไล่จับหนูไม่ทัน คุณนายหญิงไม่ปลื้ม เหมียวจึงขอร่วมขบวนไปตายเอาดาบหน้า

และไม่ทันพ้นประตูไร่ เจอเจ้าไก่ที่กำลังทำใจว่าจะถูกเชือดไปเป็นเมนูบนโต๊ะอาหาร

ลา หมาและแมว จึงชวนไก่หนีไปด้วยกัน

บนเส้นทางไปเมืองเบรเมนยามค่ำคืน ทั้ง 4 ตัวเห็นไฟส่องสว่างมาจากกระท่อมหลังหนึ่ง จึงแวะไปชะโงกดู เห็นกลุ่มโจรกำลังสำเริงสำราญกับอาหารน่ากิ๊น…น่ากิน ชวนให้หิวอยากกินมั่ง

ทั้ง 4 ปรึกษากันว่า น่าจะไล่เหล่าโจรไปซะ จะได้เข้าไปกินอาหารแทน ว่าแล้วก็วางแผนต่อตัวเป็นเงาประหลาด เรียงลำดับตามขนาด

ให้ลาอยู่ล่าง หมาขึ้นไปยืน ต่อด้วยแมว และไก่อยู่บนสุด จากนั้นก็บรรเลงเสียงดนตรีพร้อมๆ กัน ลาร้อง…เบร.. หมาเห่าโฮ่งๆ แมวร้องเมี้ยวๆ หง่าว.. และไก่ขัน..เอ้กอี๊เอ้กเอ้ก

แน่นอนว่า เป็นบทเพลงที่ไม่ไพเราะเอาเสียเลย เสียงอย่างกับผีป่าที่น่าสะพรึงกลัว แต่กลับได้ผลชะงัด โจรแตกตื่นวิ่งหนีออกไปคนละทิศละทาง

แม้ว่าคืนถัดมาโจรที่ข้องใจกลับมาดูที่กระท่อมนี้อีก แต่ก็ถูกทั้งสี่สหายสั่งสอนซะน่วม โดนแมวข่วน หมดกัด ลาเตะ และไก่แกล้งร้องเสียงโหยหวนไล่ ท่ามกลางความมืดโดยไม่รู้ว่าเป็นอะไร พานให้เข็ดเขี้ยวไม่กล้ากลับมาอีก

สุดท้ายทั้ง 4 สหายก็ยึดกระท่อมหลังนั้นอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข โดยไม่ต้องไปถึงเมืองเบรเมน

ปัจจุบันมีแต่แต่รูปปั้นตั้งไว้ใจกลางเมืองเบรเมน ทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ดึงดูดผู้คนและรายได้เข้าเมืองด้วยเรื่องราวของสี่สหายนักดนตรีจ้า…อ่านแล้วก็อยากไปกันละเซ่ คริคริ

ดูคลิปแล้วก็อยากไปเห็นของจริงบ้างเนอะ  face-love  bubble_heart-l

 

Image source :
mirror.co.uk 

 

 

catikelove- mascot