ทำไมแมวถึงมีหนวด? หนวดแมวมีไว้ทำอะไร?? หนวดแมวจะเหมือนหนวดคนหรือเปล่า??? ถ้าแมวไม่มีหนวดจะเป็นยังไง???? มาไขข้อสงสัยเรื่องหนวดแมว กับ CatLikeLove กันจ้า!!!

หนวดของแมวไม่เหมือนขนหรือผมในมนุษย์ แต่มันคือตัวรับการสัมผัส หนวดถูกฝังเข้าไปลึกในร่างกายมากกว่าที่เราเห็นและติดอยู่กับกล้ามเนื้อและระบบประสาทเพื่อนำข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวส่งไปยังประสาทรับความรู้สึกและสามารถตรวจจับและตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้

เพื่อนๆ อาจจะเห็นว่าแมวมีหนวดเฉพาะที่บริเวณใกล้กับจมูกและริมฝีปากบนเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว น้องแมวยังมีหนวดขนาดเล็ก อยู่ที่ด้านบนของตา(ลักษณะคล้ายขนตา) และยังมีที่ขากรรไกรและด้านหลังของขาหน้าอีกด้วย

ห้ามตัดหนวดแมว!!!
การตัดหรือแต่งหนวดแมวนั้นเป็นสิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาด ถ้าน้องแมวไม่มีหนวดแล้ว พวกมันก็จะไม่รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว และ เกิดอาการกลัว ถึงแม้หนวดสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ แต่ระหว่างที่รอแมวก็จะไม่สามารถรับสัมผัสต่างๆได้ แมวจึงจำเป็นต้องมีหนวดเพื่อช่วยรับสัมผัสเหมือนกับที่เราต้องใช้มือคลำหาทางในที่มืดนั่นเอง แต่หนวดแมวสามารถหลุดและงอกขึ้นมาใหม่ได้ตามธรรมชาติได้นะ

หนวดช่วยให้แมวสามารถเคลื่อนที่ได้ถูกทิศทางแม้ในความมืด
แมวมีตัวรับสัมผัสอยู่ที่ปลายหนวดซึ่งจะส่งสัญญาณไปที่สมองและระบบประสาทตัวรับสัมผัสนี้จะคอยรับข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของร่างกายและขาซึ่งจะทำใหพวกมันเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว ตัวรับสัมผัสนี้ยังทำให้แมวตอบสนองได้อย่างรวดเร็วเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในสิ่งแวดล้อม เวลาพวกมันรู้สึกถึงคลื่นความสั่นในอากาศ เช่น ในเวลาที่พวกมันกำลังล่าเหยื่อ นอกจากนี้หนวดยังช่วยให้แมววัดระยะทางอีกด้วย

แมวใช้หนวดแสดงความรู้สึก
• เวลาน้องแมวหยุดพัก หรือมีความสุขหนวดก็มักจะอยู่กับที่ ไม่เคลื่อนไหว
• ถ้าหนวดตั้งขึ้นและราบไปกับหน้าแมวนั่นแสดงว่าพวกมันกำลังกลัว
• หากน้องแมวอยู่ในภาวะตื่นตัว หรือตื่นเต้น ขนทุกเส้นในตัวแมวซึ่งรวมถึงหนวด จะชี้มาทางด้านหน้า เพราะหนวดเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อการเคลื่อนไหวและการประเมินความปลอดภัย หากไม่มีหนวดแมวจะไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือปกป้องตัวเองจากสถานการณ์อันตรายได้นั่นเองค่ะ

Image source :
pexels

catikelove- mascot