[Knw] Ragdoll น้องแมวขี้อ้อนแสนสุภาพ ขนฟู๊ ฟู~

หลังจากที่เราเคยแนะนำแมววิเชียรมาศกันไปแล้ว วันนี้ CatLikeLove จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับเจ้าเหมียว Ragdoll (แร๊กดอลล์) ที่มีแต้มสีเหมือนแมววิเชียรมาศ จนใครๆ ก็นึกว่าเป็นพี่น้องข้ามสายพันธุ์กันนะคะ อ๊ะ!!! นั่นแน่ อยากอ่านแล้วละเซ่ตามมาได้เล๊ยยย…  face-yeah  heart_small

แมว Ragdoll ตัวแรกได้ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ.1960 ชื่อว่า Josephine เป็นลูกผสมระหว่าง แมวเปอร์เซีย (Persian Cats) และแมวพันธุ์แองโกร่า (Angora Cats) ถูกพัฒนาโดย Ann Baker นักผสมพันธุ์ชาว แคลิฟอร์เนีย ซึ่งต่อมาได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ แมว Ragdoll เรื่อยมา จนเป็นอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

ลักษณะทั่วไปของ แมว Ragdoll  heart

แมว Ragdoll เป็นแมวที่มีโครงร่างขนาดใหญ่ ร่างกายแข็งแรง ขนหนานุ่ม สวยงาม ดวงตาใหญ่ มีสีฟ้า สีของขนเป็นสีอ่อน หรืออาจมีแต้มสีบนใบหน้า ขา หู และหาง เหมือนแมววิเชียรมาศ

ขนของแมว Ragdoll อยู่ 4 แบบ คือ
bi-color, van, mitted และ pointed

แมว Ragdoll มีสีอยู่ 8 สี คือ
seal, blue, chocolate, lilac, red, cream, fawn และ cinnamon
และอาจมีแต้มสีแบบแมววิเชียรมาศได้ด้วย ขนบริเวณเอวหนาแน่นเป็นปุยฟู
จุดเด่นของ แมว Ragdoll คือ บริเวณอุ้งเท้าไปถึงช่วงขามีสีขาวเหมือนสวมถุงเท้า ลักษณะคล้ายแมวตุ๊กตาผ้า

สำหรับ แมว Ragdoll เพศผู้เมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 12-20 ปอนด์ หรือมากกว่า ส่วนเพศเมียเมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 8-15 ปอนด์เลยทีเดียว!!!

ลักษณะนิสัย แมว Ragdoll
แมว Ragdoll เป็นแมวที่มีนิสัยขี้อ้อนและติดคนมาก เรียบร้อย สุภาพ จงรักภักดี และชอบความเงียบมาก มันสามารถนอนร่วมกับคนได้ อีกทั้ง แมว Ragdoll เป็นแมวที่เข้ากับเด็ก ๆ ได้ดี และยังเข้ากับสัตว์อื่น เช่น สุนัขได้ดีอีกด้วย

จุดเด่นอีกเรื่องของ แมว Rag doll เนื่องจากมันเป็นแมวที่มีเสียงร้องนุ่มนวลและเบามาก และแมว Ragdoll ยังมีนิสัยประหลาดคือ เมื่อเวลาที่คนอุ้ม มันจะทิ้งตัวโตงเตงราวกับตุ๊กตาเศษผ้าราวกับไม่มีชีวิต ดูคล้ายอาการเมายา

ไม่เชื่อดูคลิปนี้ประกอบได้นะคะ น่ารักจริงๆ เลย facr-meow

แมว Ragdoll มีโอกาสที่จะป่วยจากการเกิด Hairball ในท้องสูง (Hairball คือ ขนที่จับตัวเป็นก้อนกลมในกระเพาะ อันเกิดจากการเลีย) เนื่องด้วย แมว Ragdoll ชอบเลียขนที่หนาและยาวเพื่อทำความสะอาด ดังนั้น เจ้าของที่เลี้ยง แมว Ragdoll ควรใส่ใจในการแปรงขนให้ด้วยนะคะ และหมั่นสังเกตอาการต่าง ๆ หากพบอาการผิดปกติ ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์จะดีที่สุดนะคะ

Source :
Wiki
Images source : 
pictureofcats 

 

 

catikelove- mascot