ทำความรู้จักกับนิสัยของแมวเปอร์เซียสุดที่รักกันดีกว่าาา

0
2544

[Knw] ทำความรู้จักกับนิสัยของแมวเปอร์เซียสุดที่รักกันดีกว่าาา

นิสัยของแมวเปอร์เซีย และแมวไทยไม่ได้ต่างกันเลยนะคะ เพราะยังไงแมวก็เป็นแมวอยู่ดี ตามที่เรารู้จักน้องแมวมา ส่วนใหญ่ก็จะเห็นว่าเค้าขี้เล่น ขี้อ้อน แต่นิสัยแมวแต่ละตัวใช่ว่าจะเหมือนกันเสมอไปนะคะ CatLikeLove จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักนิสัยน้องเหมียวเปอร์เซียกันจ้า cat_black-f  

เราสามารถสอนแมวได้เหมือนน้องหมานี่แหละค่ะ เพียงแต่แมวจะขี้เบื่อเร็ว ไม่ชอบการบังคับเท่าไร ไม่เหมือนสุนัข เพียงแต่ให้ใช้ความอดทน และความสม่ำเสมอในการฝึกสอน ทำหลายๆ ครั้ง แต่ไม่ต้องทำเป็นเวลานานๆ เท่านั้นเอง หากทำสำเร็จนั้นก็คือรางวัลในการฝึกอบรมน้องเหมียวที่คุณรักให้มีนิสียตามตามที่เราต้องการค่าาา

นิสัยของแมวเปอร์เซียเพศผู้ heart_small 
แมวเปอร์เซียเพศผู้จะมีโครงสร้าง และกระดูกที่ใหญ่กว่าเพศเมีย ดูสง่า 

ในวัยเด็กจะมีลักษณะนิสัย ขี้เล่น ซน ชอบปืนป่ายไปทั่ว หรือหาสิ่งของมากัด

แต่พอเป็นวัยรุ่น ลักษณะนิสัยก็จะต่างกันไปอีก คือจะมีโลกส่วนตัวที่สูง ชอบอยู่คนเดียว หากเป็นช่วงที่จะต้องถึงเวลา ผสมพันธุ์แล้ว อาจจะหนีเที่ยว ออกจากบ้าน ร้องเสียงดัง หง่าวๆ เพื่อเป็นการร้องเรียกแมวตัวเมีย หรือไม่อาจจะมีการฉี่ เพื่อเป็นการปล่อยกลิ่นเรียกตัวเมียและทำอาณาเขตไว้นั้นเอง ยิ่งแล้วหากบ้านไหนที่เลี้ยงแมวตัวผู้ไว้หลายตัวอาจจะมีเหตุการณ์ทะเลาะเพื่อชิง ตัวเมีย

หากจะให้น้องเหมียวไม่หนีเที่ยวนอกบ้านก็คือ หาแมวตัวเมียมาให้ผสมพันธุ์ เพื่อให้ลดอาการฮีทของแมว หรืออาจต้องทำหมันนั้นเอง ทั้งขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของค่า

นิสัยแมวเปอร์เซียเพศเมีย heart_small 
แมวเปอร์เซียเพศเมีย จะว่านอนสอนง่ายกว่าแมวเพศผู้

แมวเปอร์เซียเพศเมียส่วนมากจะมีลักษณะนิสัยที่เรียบร้อย ขี้อ้อน ขี้ประจบ จะคลอเคลียเจ้าของ หรือบ้างตัวอาจจะมีโลกส่วนตัวที่สูงตั้งแต่เด็กจนโต หรืออาจจะขี้เล่นมากทำเอาเจ้าของอย่างเราอาจจะเหนื่อยได้เลยที่เดียว

การเลี้ยงแมวเปอร์เซียเพศเมีย ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาเหมือนแมวตัวผู้ มีเช่นกัน เมื่อแมวเพศเมียได้โตเป็นสาว ก็จะมีอาการเหมือนๆ กับเพศผู้ แต่อาจจะไม่ดุร้ายเท่า หากแมวตัวเมียต้องการที่จะผสมพันธุ์ก็จะร้องเหมือนแมวตัวผู้ หรือว่าบ้างตัวอาจจะ ฉี่ หรือ อุจาระ เพื่อปล่อยกลิ่นชักชวนแมวตัวผู้ บ้างครั้งอาจจะนอนหงายเอาหลังถูพื้นไปมาดิ้นไปดิ้นมาเพื่อเป็นการชักชวนให้มาผสมพันธุ์นั้นเอง

image source thecatsblog.com

 

catikelove- mascot