แมวเปอร์เซีย ราชินีแมวจากแดนตะวันออกกลาง

ขนยาว หัวกลม ตาโต หน้าตาจิ้มลิ้ม มีหลายสี ชอบม๊ะ ชอบม๊าาาาา...แถมนิสัยยังอ่อนโยน เป็นมิตร ร่าเริงซุกซน ขี้อ้อน และฉลาดมีไหวพริบ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม แมวเปอร์เซียได้เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน สมกับตำแหน่ง

0
402

แมว เปอร์เซีย

ขนยาว หัวกลม ตาโต หน้าตาจิ้มลิ้ม มีหลายสี ชอบม๊ะ ชอบม๊าาาาา…แถมนิสัยยังอ่อนโยน เป็นมิตร ร่าเริงซุกซน ขี้อ้อน และฉลาดมีไหวพริบ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม แมวเปอร์เซียได้เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน สมกับตำแหน่ง
wink “ราชินีแมวจากแดนตะวันออกกลาง” wink วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ แมวเปอร์เซียกันให้มากขึ้นค่ะ

แมวเปอร์เซีย เป็นแมวต่างประเทศที่ถูกนำเข้ามาในบ้านเราเป็นพันธุ์แรก โดยถิ่นกำเนิดอยู่แถบเปอร์เซีย (ประเทศตุรกี และอิหร่านในปัจจุบัน)

แมวเปอร์เซียเกิดจากชาวอังกฤษนำแมวเตอร์กิส แองโกร่า มาผสมกับแมวสายพันธุ์อื่น และพัฒนาให้ได้ขนที่หนาและยาวกว่าเดิม จนได้รับการยอมรับ และจดทะเบียนขึ้นที่ประเทศอังกฤษ ในชื่อว่า Longhair จากนั้นมันก็ถูกนำไปเลี้ยงในประเทศต่างๆ ทั้งยุโรปและอเมริกานับเป็นนานหลายร้อยปี โดยอเมริกาจะเรียกแมวพันธุ์นี้ว่า Persian ตามประเทศต้นกำเนิด และกลายเป็นชื่อที่เรารู้จักกันมาจนถึงตอนนี้ค่ะ

แมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีกระดูกที่ใหญ่ และแข็งแรง หัวและหน้ากลม หน้าผากโหนก แก้มเต็ม ดวงตากลมโต และอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกัน จมูกหัก เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นจุดหักระหว่างจมูกกับหน้าผากชัดเจน เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นเป็นขีดอยู่ระหว่างดวงตา

แมวเปอร์เซียที่มีลักษณะตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ ควรจะมีจมูกอยู่ในระดับเดียวกับตา โครงสร้างลำตัวสั้น ขาสั้นเตี้ย หูเล็กปลายหูกลมมน และอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกัน หางสั้นและตรง ขนยาวฟู และท่าทางดูสง่างาม

แมว เปอร์เซ๊ย

เอาละ !!! สำหรับวันนี้พอแค่นี้ก่อนนะคะ คราวหน้าเรายังไม่ไปไหนกันนะคะ ยังคงเป็นเรื่องของแมวเปอร์เซียกันต่อค่ะ ไม่ว่าแมวเปอร์เซียจะมีกี่แบบ? แบ่งเป็นอะไรบ้าง?  รวมทั้งราคาแมวเปอร์เซียจะถูกรึแพงยังไง? อดใจรอหน่อยนะคะแล้วพบกันใหม่ค่าาาาาาา  bubble_heart-l