หลังจากพาน้องแมวไปทำหมัน ฮอร์โมนของน้องแมวจะเปลี่ยนไป ทำให้ความต้องการของน้องแมวเปลี่ยนไปด้วยนะเมี๊ยว 
CatLikeLove จะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับวิธีบำรุงน้องแมวหลังทำหมันกันค่า

นอกจากการคุมกำเนิดแล้ว การทำหมันมีประโยชน์ต่อสุขภาพของแมวคือ สามารถป้องกันโรคที่เกี่ยวกับเพศและฮอร์โมนเพศได้ โดยการทำหมันที่ตัดรังไข่และมดลูก หรือลูกอัณฑะออกไป ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ส่งผลต่อพฤติกรรมระยะยาวของแมว

สาเหตุหนึ่งที่เจ้าของแมวมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อการทำหมัน เพราะกลัวว่าแมวจะอ้วนหลังทำหมัน

นอกเหนือจากการคุมกำเนิดแล้ว การทำหมันมีประโยชน์ต่อสุขภาพของแมวคือ สามารถป้องกันโรคที่เกี่ยวกับเพศและฮอร์โมนเพศได้ โดยการทำหมันที่ตัดรังไข่และมดลูก หรือลูกอัณฑะออกไป ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ส่งผลต่อพฤติกรรมระยะยาวของแมว

แมวทำหมันมักจะอยู่กับบ้าน พฤติกรรมก้าวร้าวลดลง รูปแบบการดำเนินชีวิตเปลี่ยน เช่น เที่ยวนอกบ้านน้อยลง การต่อสู้น้อยลง เลิกสร้างอาณาเขตด้วยการพ่นปัสสาวะ เป็นต้น

แมวที่ทำหมันแล้วจะกินเก่งขึ้น นอนมากขึ้น แมวตัวผู้และตัวเมียจะกินอาหารมากขึ้นและนอนมากขึ้น โดยตัวผู้จะกินอาหารเพิ่มขึ้น 26% ขณะที่ตัวเมียกินเพิ่มขึ้น 18% ทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคนิ่ว และโรคของแมวแก่เพิ่มขึ้นเนื่องจากแมวทำหมันจะมีอายุยืนยาว

น้องแมวที่ทำหมันจะมีความต้องการปริมาณอาหารที่เพิ่มขึ้น ทำกิจกรรมน้อยใช้พลังงานลดลง จึงมีความเสี่ยงให้เกิดโรคอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ ตามมา ขณะเดียวกันร่างกายยังต้องการสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต ดังนั้นโภชนาการที่ดีจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาสุขภาพให้แมวแข็งแรงสมบูรณ์

การดูแลอาหารสำหรับแมวที่ทำหมัน
1. ปริมาณอาหารเท่าเดิม พลังงานที่ได้รับลดลง
กลุ่มแมวทำหมันจะมีพฤติกรรมกินอาหารมากขึ้น ดังนั้นแมวควรได้รับอาหารที่มีสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการในสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อควบคุมน้ำหนัก หากไม่ปรับเปลี่ยนอาหารจะอ้วนขึ้นได้ภายใน 2 เดือน

2. โภชนาการที่ดีส่งเสริมการทำงานของร่างกาย สารอาหารที่เหมาะสมกับแมวทำหมัน
– โปรตีนคุณภาพดี เสริมกล้ามเนื้อ
– ควบคุมปริมาณไขมันและแป้ง ควบคุมน้ำหนัก
– เสริม แอล-คาร์นิทีน ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน
– แร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสม ส่งเสริมการทำงานระบบทางเดินปัสสาวะ

หากเราดูแลเรื่องอาหารและโภชนาการอย่างเหมาะสมแก่แมวทำหมัน จะช่วยลดความเสี่ยงโรคอ้วน และโรคอื่นๆ น้องแมวของเราจะหุ่นดี สุขภาพดี และชีวิตที่ยืนยาว

Source :
royalcanin

Image source :
hillspet

catikelove- mascot