[Knw] คลายเครียดให้น้องแมวด้วยสมุนไพร

พบกับบทความดีๆ ที่ CatLikeLove นำมาฝากเพื่อนๆ กันอีกตามเคยนะเมี๊ยว!!
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ประสบปัญหาน้องแมวมีอาการเครียดเวลาพาออกไปนอกบ้านห้ามพลาด
CatLikeLove มีวิธีช่วยให้น้องแมวหายเครียดด้วยสมุนไพรมาแนะนำค่า

อันดับแรก รับรองเลยว่าเพื่อนๆ ชาว CatLikeLove คงเดาออกกันแน่ๆ อิอิ

1. แคทนิป (กัญชาแมว)
นำกัญชาแมวมาคลุกกับของเล่นก่อนที่จะพาเค้าไปนั่งรถหรือไปหาหมอประมาณ 15 นาทีเพื่อให้น้องแมวคลายเครียด มีความสุข โดยแมวแต่ละตัวจะแสดงอาการออกมาแตกต่างกันไป บางตัวก็จะเกลือกกลิ้งอยู่บนพื้นอย่างเพลิดเพลิน ในขณะที่บางตัวก็จะกระโดดโลดเต้นไปมาอย่างคึกคัก

2. วอเลอเรียน (Valerian)
สมุนไพรตัวนี้จะออกฤทธิ์คล้ายกับยานอนหลับ เมื่อน้องแมวได้รับสมุนไพรตัวนี้เข้าไป ในช่วงแรกอาจจะดูคึกคัก แต่หลังจากนั้นไม่นานก็จะรู้สึกสงบลงจนเกือบเคลิ้มหลับเลยทีเดียว  ทั้งนี้ควรปรึกษาสัตวแพทย์ด้วยนะคะ แม้วอเลอเรียนได้ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับของมนุษย์ด้วย และมีความปลอดภัยสูงและไม่เกิดอาการข้างเคียงเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานก็ตาม

3. ดอกคาโมมายล์ (Chamomile)
หลายคนดื่มชาดอกคาโมมายล์ก่อนเข้านอนเพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวก็ใช้ได้ผลกับน้องแมวเช่นกัน แต่น้องแมวทานชาแบบเราไม่ได้ เพื่อนๆ ควรใช้ดอกคาโมมายล์แห้งให้น้องแมวสูดดมแทน ซึ่งจากการศึกษาในสัตว์พบว่าดอกคาโมมายล์มีสารที่ออกฤทธิ์กับสมองและระบบประสาทคล้ายกับยาคลายเครียด มันจึงช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและคลายเครียดได้

4. ฮ็อป (Hop)
ฮ็อปคือพืชดอกในตระกูลแคนนาเบซี (Cannabaceae) เป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งในเบียร์ ซึ่งสารสกัดจากดอกฮ็อปสามารถช่วยให้ประสาทผ่อนคลายได้ เพื่อนๆ ห้าให้น้องแมวดื่มเบียร์นะคะ ใช้ดอกฮ็อปแห้งให้น้องแมวดมเหมือนดอกคาโมมายล์

5. การบรรเทาความเครียดทันทีตามแบบของดร.บาค (Bach Rescue Remedy)
Bach Rescue Remedy เป็นการบรรเทาความเครียดแบบฉับพลันของมนุษย์โดยการใช้สารสกัดจากดอกไม้ที่ถูกนำมาผสมผสานกัน 5 ชนิด ซึ่งสามารถนำมาใช้กับน้องแมวและน้องหมาได้เช่นกัน วิธีใช้งานก็ง่าย เพียงหยดสารสกัดนี้ 1-2 หยดลงในน้ำดื่มของน้องแมว เพียงเท่านี้น้องแมวก็จะสงบลงในไม่ช้า วิธีนี้เหมาะสำหรับสถานการณ์ที่ต้องการลดความเครียดในทันที

วิธีการใช้สมุนไพร
สมุนไพรมาในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นสารละลาย, ใบไม้หรือดอกไม้แห้ง, น้ำมันระเหย และชา

**เพื่อนๆ ไม่ควรใช้น้ำมันระเหยกับน้องแมว เพราะมันจะมีผลต่อการทำงานของตับ ซึ่งอาจส่งผลให้เค้าป่วยได้หรือเสียชีวิตได้**

วิธีที่ดีที่สุด คือการใช้สมุนไพรแห้ง
โดยอาจนำไปคลุกกับของเล่นหรือใส่ไว้ตรงปลอกคอ แต่ถ้าอยากใช้แบบสารละลาย ควรซื้อสินค้าจากบริษัทที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่มีน่าเชื่อถือ วิธีใช้ก็ง่ายเพียงนำสารละลายมาหยดลงในน้ำดื่มหรือนำมาบีบใส่ปากของน้องแมวเพียงเล็กน้อย เพียงเท่านี้น้องแมวก็จะสงบลงแล้ว

อ่านเรื่องแมวเครียดเพิ่มเติม พร้อมอ่านวิธีคลายเครียดให้น้องเหมียวได้ที่
>> โว๊ะ!! แมวก็เครียดเป็นนะ <<
>> [Knw] เจาะลึก!!! พฤติกรรมน้องแมวที่ส่งผลต่อความเครียด <<

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก honestdocs ด้วยนะคะ

Source :
petmd

catikelove- mascot