หลายคนคิดว่าน้องแมวยิ่งอ้วนยิ่งน่ารัก แต่การที่น้องแมวอ้วนนั้นมีความเสี่ยงต่อสุขภาพมาก เพราะความอ้วนเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหลายชนิดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคกระดูกและไขข้ออักเสบ โรคทางเดินระบบปัสสาวะ และโรคที่เกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ มีผลทำให้น้องแมวจากเราไปก่อนถึงเวลาอันควร

ทางที่ดีเพื่อนๆ จึงควรดูแลให้น้องแมวร่างกายสมส่วน เพื่อหลีกเลี่ยงโรคภัย และดูแลให้สุขภาพน้องแมวให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอจ้า

วิธีตรวจเช็คความกลมของน้องเหมียวง่ายๆ โดยใช้มือของเราลูบไปตามร่างกายน้องแมว

1. วางมือของเราที่บริเวณซี่โครงของน้องแมวขณะกำลังยืน แล้วคลำไปที่จุดซี่โครงของน้องแมว หากเพื่อนๆ จับไม่เจอส่วนที่เป็นกระดูก แสดงว่าแมวมีน้ำหนักเกินแล้วล่ะ

2. คลำหน้าท้องของน้องแมวขณะกำลังยืนอยู่ ถ้าหน้าท้องของเค้ามีความหย่อนลงมากกว่าปกติ เป็นสัญญาณว่าน้องแมวเริ่มมีน้ำหนักส่วนเกิน

3. ลองใช้มือจับไปที่ชั้นคอของน้องแมว ถ้าสัมผัสเจอชั้นไขมันที่พอกใต้ผิวหนักบริเวณขากรรไกรและลำคอแสดงว่า…น้องแมวเริ่มอ้วนแล้ว!!!

4. ลองสังเกตดูว่าเรายังเห็นส่วนเอวของน้องแมวอยู่หรือเปล่า โดยเราอาจจะใช้มือคลำไปที่เอวเพื่อเช็กว่ามีไขมันสะสมบริเวณนั้นมากน้อยเพียงไร หากเราทั้งมองหาก็แล้ว คลำก็แล้ว ยังหาเอวไม่เจอ…นี่แหละความอ้วนของน้องเหมียว

Source :
purinaone

Image source :
metro.co.uk