[Knw] รู้มั๊ยยยเวลาน้องแมวร้องเมี๊ยวๆๆ แปลว่าอะไร ??? -

แมวเอ๋ยแมวเหมียวร้องเหมียวๆ เดี๋ยวก็มา ว่าแต่เพื่อนๆรู้รึเปล่าว่าเสียงของแมวมีประมาณกี่เสียง แล้วแต่ละเสียงมีความหมายยังไงบ้างน้อออ CatLikeLove จะเอาความหมายของเสียงเบสิค หลักๆ ของน้องแมวมาแปลให้เพื่อนๆ รู้กันแหละ อยากรู้อ๊ะดิ๊~ ตามมาได้เล๊ยยย   heart

แมวส่งเสียงได้ประมาณ 23 แบบ โดยอาศัยการควบคุมกล่องเสียงและคอทำให้แต่ละเสียงมีความแตกต่างกัน (คนใช้ปากและลิ้น) ระยะในการสื่อสารด้วยเสียงโดยมากจะอยู่ในระยะไม่เกิน 8 ฟุต

เสียงหลักๆ ที่เรามักได้ยินมีดังนี้ ค่าาา  icon_heart-move  

เสียงคราง (PURR) เสียงสั่นในคอ โดยที่ปากปิดสนิท ลูกแมวเริ่มส่งเสียงนี้เป็นตั้งแต่อายุแค่ 2 วัน ซึ่ง สื่อได้หลากความหมาย เช่น อยากให้แม่แมวมาดูแล ในแมวโตมักส่งเสียงนี้เวลาที่มีความสุข เมื่อเจอกับเจ้าของหรือแมวตัวอื่นที่เป็นมิตร โดยบางตัวอาจแสดงอาการกลิ้งไปมาหรือเอาคางมาถูขณะที่ส่งเสียง ในทางตรงกันข้ามแมวที่บาดเจ็บหรือป่วยหนักมาก ๆ อาจส่งเสียงครางแบบนี้ได้เช่นกัน แต่ลักษณะของเสียงจะยาวและต่อเนื่องมากกว่าปกติ

เมี้ยว (MEOW) แมวจะเปิดปากเพื่อส่งเสียงและค่อย ๆ ปิดปากลง ส่วนมากมักใช้เสียงนี้เวลาจะคุยกับคนเท่านั้น เพราะภาษานี้บรรพบุรุษของแมวเริ่มเรียนตอนที่เริ่มมาอาศัยอยู่กับคน จุดประสงค์ คือ อยากให้คนมาสนใจ อยากให้เล่นด้วย หรือต้องการขออาหาร เวลาที่อยากรู้ว่าแมวจะสื่อความหมายไหนคงต้องดูภาษาท่าทางและสถานการณ์ประกอบด้วยนะเมี๊ยววว

คำราม (GROWL) เสียงที่เปล่งออกมาขณะที่แมวเปิดปากค้างไว้ โดยใช้ระดับเสียงต่ำ แม่แมวมักส่งเสียงนี้เป็นสัญญาณเตือนให้ลูกหาที่หลบภัย เมื่อมีอันตราย เสียงนี้มักใช้เพื่อแสดงความก้าวร้าวใส่แมวตัวอื่น ก่อนที่แมวทั้งสองจะต่อสู้กัน

ขู่ฟ่อ (HISS) เสียงพ่นลมแรง ๆ ออกจากปากที่เปิดไวเล็กน้อย แมวมักส่งเสียงนี้เวลาที่รู้สึกตกใจ รู้สึกกลัว หรือเมื่อต้องป้องกันตัวเองยามมีศัตรูมา ลูกแมวเรียนรู้ที่จะส่งเสียงนี้ได้ตั้งแต่ก่อนที่จะลืมตา

cat_white-f cat_black-f  ว่าแล้วก็ต้องกลับไปแอบฟังน้องแมวทั้งหลายร้องแล้วนะเมี๊ยววว ~
บางครั้งน้องแมวก็ส่งเสียงแปลกๆ ฟังคล้ายเหมือนภาษาคนเหมือนกันนะคะ ไม่เชื่อมาดูคลิปนี่สิ lovelove

 

catikelove- mascot