[Knw] แมวกินปลาดิบ…ได้มั๊ยน้อออ??

เพื่อนๆ คนไหนชอบกินปลาดิบยกมือขึ้นนน…เวลากินทีไร เจ้าเหมียวสุดที่รักชอบทำตาละห้อย อ้อนกินอยู่ทุกทีเลยสิน่า…เห็นสายตาวิงวอนขนาดนั้นทำเอาใจอ่อนซะทุกที
เอ๊ะ!?! ปกติน้องแมวกินปลาได้อยู่แล้วเนอะ แต่ถ้าเป็นปลาดิบละ น้องแมวกินได้รึเปล่าน้อ???
CatLikeLove เอาบทความดีๆ มาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคยค่ะ  cat-love

ข้อดีของการกินปลาดิบ  cat_black-f

คนญี่ปุ่นชอบกินปลาดิบกัน เพราะรสชาติมันหวาน เนื้อนุ่ม วิตามินโปรตีนต่าง ๆ ในเนื้อปลายังอยู่ครบ ไม่ถูกทำลายไปเพราะความร้อนจากการปรุงอาหาร เขาเชื่อว่ามันเป็นอาหารบำรุงร่างกายชั้นยอด นั่นคือข้อดี แน่นอนว่าที่เจ้าเหมียวชอบกินปลาดิบ ก็คงเพราะรสชาติเนื้อปลามันนุ่ม หวานลิ้น มีกลิ่นคาวเลือดของปลาอยู่ เจ้าของบางท่านเห็นแมวชอบก็ให้กิน เพราะแมวดูเจริญอาหารดี มีความสุข

ข้อเสียของการกินปลาดิบ  cat_white-f

ท้องเสีย : เนื้อปลาดิบสด ๆ ไม่ได้ผ่านการปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนหากมีขั้นตอนในการเตรียมแล่เนื้อปลาที่ไม่ดี เช่น เขียงไม่สะอาด แล่เนื้อปลาผิดวิธีไปปนเปื้อนกับอุจจาระในลำไส้ของปลาก็มีโอกาสที่จะปนเปื้อนกับอุจจาระในลำไส้ของปลาได้ ทำให้ท้องเสีย และหากเก็บรักษาเนื้อปลาในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมก็จะเป็นสาเหตุให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี พอเราจะกินปลาดิบทีหนึ่งก็กลายเป็นว่ากินเอาตัวเชื้อโรคเข้าไปด้วย

เชื้อโรคสำคัญที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียจากการกินปลาดิบก็คือ เชื้อแบคทีเรีย
ซึ่งจะมีอยู่ 3 เชื้อสำคัญ คือ
1. เชื้อแบคทีเรียโคลิฟอร์ม หรือ อี.โคไล (Coliform; E.coli)
2. เชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella spp.)
3. เชื้อวิบริโอ (Vibrio spp.)
ทั้ง 3 เชื้อนี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง

น้องเหมียวตัวใดรับเชื้อเข้าไปโดยการกินทางปากจะมีอาการท้องเสีย อาเจียน ปวดท้อง (คลำท้องแล้วแมวจะเกร็งท้อง) หากท้องเสียมาก ๆ ร่างกายจะมีอาการขาดน้ำ ตัวแห้งน้ำ อ่อนเพลีย ซึม บางตัวอาจมีไข้ หรือมีอุณหภูมิของร่างกายต่ำก็ได้

การรักษาแมวท้องเสีย  

หมอจะวินิจฉัยตรวจร่างกายก่อนว่าแห้งน้ำไหม มีไข้ไหม และที่สำคัญหมอจะเอาอุจจาระของมวมาส่งอกล้องจุลทรรศน์ดูว่ามีพยาธิไหม พบเชื้อแบคทีเรียจำพวกใด หมอจะได้รักษาให้ยาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะ แก้ท้อเสียได้ถูกต้อง แมวตัวไหนแห้งน้ำมาก ๆ หมอจะให้น้ำเกลือร่วมด้วย ท่านผู้เลี้ยงแมวก็ต้องระวังอย่าปล่อยให้มือของท่านเลอะอุจจาระแมวนะจ๊ะ เดี๋ยวเผลอหยิบอะไรกินเข้าปากโดยไม่ล้างมือก็จะทำให้ท่านท้องเสียตามน้องเหมียวได้

สรุปคือ แมวสามารถกินปลาดิบได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องสะอาด และไม่กินมากจนเกินไป กินพอไม่ให้ตกเทรนด์ก็แล้วกันนะจ๊ะ

 

Source :
คอลัมน์  Cat Care  หนังสือ Cat Magazine
โดย สพ.ญ.พิไลพร กรองแก้ว
Image source :
essentialpet

 

catikelove- mascot
อัพเดทข่าวแมวเหมียว กับ CatLikeLove ตามช่องทางต่างๆ ได้แล้วนะค่า….

CatLikeLove on Facebook   CatLikeLove on  Twitter   CatLikeLove on Google Plus