[Knw] เปิดตำนานแมวผี ต้อนรับฮาโลวีนหวีดสยอง !!!

กุ๊ก กุ๊ก กรู๊~ ผีแมวมาแว้ววว…อ๊ากกก ต้อนรับฮาโลวีนสไตล์ CatLikeLove ด้วยเรื่องหวีดสยองตำนานแมวผี จากหลากหลายประเทศ บรื๊อออ ที่จะทำให้เพื่อนๆ อ่านไปก็ขนลุกไป (แง๊…เค้ากลัวผีเหมือนกันนะ) อย่าเพิ่งหนีไปไหนน้าาา มาขนหัวลุกด้วยกานก๊อนนนน

ตำนานเนะโกะมะตะ หรือ แมวผี (ญี่ปุ่น: 猫又 Nekomata)th_ghost
มีเรื่องเล่ามาว่า เมื่อแมวบางตัวมีอายุมากจะมีตบะสูงขึ้น แล้วกลายเป็นแมวผี ที่เรียกว่าบะเกะเนะโกะ (化け猫) ซึ่งมีหลายวิธีที่มันจะสามารถกลายเป็นบะเกะเนะโกะได้ และเมื่อหางมันแยกออกเป็น 2 หาง มันถึงจะพัฒนากลายเป็นเนะโกะมะตะ ซึ่งเนะโกะมะตะสามารถขยายตัวได้ถึง 1 เมตร และส่วนมากจะเดินด้วยขาหลัง 2 ขา และมันเป็นผีที่ไม่ยอมให้ใครมาดูถูก ถ้าใครปฏิบัติกับมันไม่ดี มันจะจดจำอย่างฝังใจ

เชื่อกันว่าการเต้นรำของเนะโกะมะตะสามาถควบคุมคนตายได้ และยังเชื่ออีกว่าเนะโกะมะตะเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ที่ผิดปกติ จึงมีความเชื่อบางอย่างที่จะตัดหางแมวออกซะ เพื่อป้องกันไม่ให้มันกลายเป็นเนะโกะมะตะ เรื่องเล่าของเนะโกะมะตะ แตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่
บ้างก็เชื่อว่าเนะโกะมะตะจะกิน แม้กระทั่งเจ้านายของตัวเอง และการที่ทิ้งแมวไว้กับศพเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก เพราะมันอาจจะปลุกศพให้คืนชีพ และควบคุมศพได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีเรื่องที่เล่าถึงเนะโกะมะตะซึ่งหลงรักเจ้านายของตน และแปลงร่างเป็นสาวงามเพื่อใช้ชีวิตด้วย

อาถรรพ์แมวดำ ความเชื่อเรื่องแมวดำเป็นความเชื่อที่มีกระจายไปทั่วโลก
ในอดีตแล้วแมวดำเป็นสัญลักษณ์ที่เคารพบูชาของคนในยุคสมัยกรีกโบราณ แต่พอสืบทอดกันนานๆ เข้าจนกระทั่งมาถึงช่วงยุคกลางของยุโรป ความเชื่อเรื่องนี้ ก็กลายเป็นสิ่งตรงกันข้ามนั่นก็คือ มันกลายเป็นลัญลักษณ์แห่งความชั่วร้ายหรือลางร้ายไป

คนไทยเชื่อถือกันว่าหากมีแมวดำข้ามโลงศพ ศพนั้นจะเฮี้ยนนัก หรือแม้แต่มันเดินผ่านหน้าก็ถือว่าจะเป็นลางร้าย  ภัย  อาถรรพณ์  ในคติความเชื่อโบราณ  เปรียบดังเงาร้าย  ที่เชื่อว่าหากเข้าใกล้ชีวิตเรา  จะหาความสุขไม่ได้  มีทุกข์ภัยที่ประดังเข้ามาอย่างไม่คาดฝัน

ในตำนานเก่าแก่ของอินเดียโบราณ เชื่อว่า แมวดำเป็นสัตว์ผี เป็นพาหนะของพระษัษฐี เทวีแห่งความตายของทารก หรือ ผีแม่ซื้อประจำตัวเด็กในวันที่ 6 ซึ่งพระษัษฐีเป็นเทวีที่มีอิทธิฤทธิ์ หากใครเห็นแมวดำที่ไหน มักต้องเห็นพระษัษฐีปรากฏกายที่นั่น และจะมีเด็กหรือคนตายที่นั่นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในงานศพจะระมัดระวังไม่ให้แมวมาถูกต้องศพ ด้วยเชื่อว่าจะเกิดมลทินกับศพนั้น ๆ ไปตลอด  cat-emo-shock

ในคติความเชื่อของจีนโบราณ  ถือว่าหากแมวข้ามศพ  ผีนั้นจะดุร้ายมาก  ghost
ต้องเอาตะไกรหรือเหล็กวางไว้บนอกศพ  จึงจะไม่เป็นไร  เช่นเดียวกับในความเชื่อของแขกมาลายู  ที่ต้องเอาตะไกรหนีบมาวางบนอกศพ  เผื่อว่าแมวกล้ำกรายเข้ามาใกล้ศพหรือถูกศพ เหล็กตะไกรจะเป็นเครื่องบังคับไม่ให้ศพลุกขึ้นมา  กลายเป็นผีร้าย  เป็นที่หวาดเกรงของชาวบ้านได้

แต่ว่า ทางฝั่งของประเทศอังกฤษกลับมีความเชื่อว่าแมวดำเป็นสัตว์ที่บริสุทธิ์ เป็นสัตว์สัญลักษณ์แห่งความโชคดีหรือ เป็นลางดีนั่นแหละ ดังเช่น ตัวอย่างที่จะนำมาให้อ่านนี้เป็นความเชื่อของนายกรัฐมนตรี วินสตัน เชอร์ชิล ซึ่งเป็นนายกฯของอังกฤษในช่วงของสงครามโลกครั้งที่สอง ท่านถือว่า การได้ลูบคลำแมวดำ มักจะนำโชคมากให้เสมอ จนทำให้ประชาชนชาวอังกฤษหลายกลุ่มเชื่อว่าแมวดำนี้แหละ ที่ทำให้นายกฯ วินสตันได้รับโชคทำให้สามารถนำประเทศให้รอดพ้นจากสภาวะวิกฤตแห่งความขัดแย้งในยุคของสงครามโลกครั้งที่สองมาได้ ซึ่งเป็นชัยชนะที่ประสบความสำเร็จได้อย่างดีเยี่ยม

เห็นได้ว่า ความเชื่อเรื่อง แมวดำ นี้มีความตรงกันข้ามกันมากทีเดียว ระหว่าง เชื่อว่า เป็นสิ่งดี กับ อีกด้านหนึ่งเชื่อว่าไม่ดี แต่ความเชื่อก็เป็นความเชื่อนะคะ น้องแมวดำก็เหมือนกับน้องแมวสีอื่นๆ นี่แหละค่ะ อย่าได้รังเกียจน้องแมวดำเลยค่าาา

 

Source :
wikipedia
Image source:
3.bp.blogspot 

 

catikelove- mascot