[Knw] อาณาเขตแมว...คืออะไรกันแน่นะ???

แมวเป็นสัตว์ที่ต้องการอาศัยอยู่ภายในอาณาเขตของตัวเองนะคะ โดยแมวที่ได้ออกไปนอกบ้านจะทำอาณาเขตในบริเวณที่ตนเองชอบไว้สำหรับนอน เล่น และซุ่มโจมตี !?! แต่สำหรับน้องแมวที่อยู่แต่ในบ้าน ก็จะสร้างอาณาเขตของตัวเองภายในบ้านเช่นกันค่ะ ว่าแต่น้องแมวทำอาณาเขตยังไงกันน้อออ…ตามมาดูกันค่ะ  cat-love


พฤติกรรมการสร้างสัญลักษณ์ของน้องแมวที่ใช้กำหนดอาณาเขต  heart_small
มีดังต่อไปนี้ค่าาา

การถู
แมวจะใช้หน้าหรือตัวถูกกับเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงการถูกับขาของเจ้าของเมื่อทักทาย แมวจะฝากกลิ่นของตัวเองเอาไว้จากต่อมที่อยู่ตรงบริเวณหน้าและรอบๆ โคนหาง พฤติกรรมการสร้างสัญลักษณ์นี้ทำให้แมวรู้สึกปลอดภัยภายในอาณาเขตของตนเองที่ กำหนดไว้เป็นอย่างดี และยังเป็นการบอกในโลกของแมวว่าอาณาเขตนี้เป็นที่อยู่ของแมวเจ้าถิ่น

การข่วน
การข่วนจะทิ้งร่องรอยที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ในรูปแบบของวัตถุที่ถูกขูดและทิ้งกลิ่นจากต่อมที่อยู่บริเวณอุ้งเท้าแมวไว้ นอกจากนี้ การข่วนยังช่วยรักษาเล็บของแมวให้มีสุขภาพดีและคมอยู่เสมอ และยังเป็นวิธีที่แมวจะได้ยืดกล้ามเนื้อหลังเมื่อตื่นจากการนอนหลับ หากต้องการป้องกันเฟอร์นิเจอร์หรือบริเวณที่จำเป็นอื่นๆ ภายในบ้าน ควรสอนแมวให้ข่วนเสาอย่างเหมาะสม

การปัสสาวะเพื่อทำเครื่องหมาย
แมวใช้เพื่อทำเครื่องหมายบ่งบอกอาณาเขต เมื่อต้องการขับถ่าย แมวจะนั่งยองๆ และจากนั้นจะกลบปัสสาวะด้วยดินหรือขยะโดยทันที พฤติกรรมตามธรรมชาตินี้ทำให้เราฝึกแมวให้ใช้ห้องน้ำสำหรับแมวได้ง่าย แมวตัวอื่นๆ จะดมกลิ่นบริเวณที่มีปัสสาวะ ซึ่งถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับสังคมและอาณาเขต

อีกแบบก็คือการปัสสาวะรด โดยแมวจะปัสสาวะจำนวนเล็กน้อยลงบนพื้นผิวในแนวตั้ง มักพบในแมวตัวผู้วัยสมบูรณ์ หรือแมวที่ประสบกับความตึงเครียดทางสังคม แต่การปัสสาวะรดสามารถป้องกันได้ด้วยการฝึกให้แมวเข้าห้องน้ำสำหรับแมว รวมถึงการทำหมันแมวตัวผู้และตัวเมียก่อนที่จะเกิดนิสัยการปัสสาวะรด

อ๋อออ…เป็นอย่างงี้นี่เอง มิน่าละน้องแมวถึงชอบเอาหน้ามาถูๆ เราเนอะ heart
แต่เอ๊ะ!?! งั้นเราก็เป็นส่วนหนึ่งในอาณาเขตของน้องแมวแล้วละเซ่!!!

 

Image source :
magicmonkeys.co.uk 

 

catikelove- mascot