10 เรื่องแมวเหมียวที่คุณอาจไม่รู้

ใครรักน้องแมวยกมือขึ้น  wink วันนี้ CatLikeLove เว็บเพื่อคนรักแมว จะนำเรื่องราวดีๆ มีสาระควบคู่กับความบันเทิงที่คนรักแมวห้ามพลาดมาเสริฟให้คุณถึงหน้าจอคอมกันเลยทีเดียว สำหรับวันนี้ เราจะเอาพฤติกรรมแปลกๆ ของน้องแมวมาแฉแบไต๋กันไปเลย !!! ใครไม่รู้ขอบอกว่าเอาท์มากค่ะ

1. ถ้าไม่สนิทกันจริงไม่ได้แตะจมูกหรอก !
bullet_orange  
จมูก เป็นอวัยวะที่ติดเชื้อง่ายที่สุด แต่ถ้าแมวที่คุ้นกันอยู่แล้วแต่ต้องห่างกันไปซักพักนึง เมื่อพวกมันกลับมาเจอกัน มันก็จะเอาจมูกมาสัมผัสกัน เพื่อจะช่วยให้จำได้ อีกทั้งแมวตัวหนึ่งจะรู้ได้ว่า แมวที่หายไปนั้น ไปที่ไหน ไปทำอะไรมานั่นเอง

2. บางทีเค้าครางเพราะไม่สบายนะตัวเอง
bullet_orange  
ปกติแมวจะครางตอนรู้สึกสบาย หรือพอใจกับอะไรบางอย่าง แต่บางครั้งถ้ามากเกินไปก็เป็นสัญญาณว่า น้องแมวบาดเจ็บ หรือ ไม่สบายอยู่ ถ้าตั้งใจฟังดี ๆ  แล้ว ก็จะสามารถแยกเสียงได้ว่า ตอนนี้กำลังสบาย หรือกำลังบาดเจ็บอยู่

3. แมวเริ่มส่งเสียงครางเมื่ออายุเท่าไหร่ ?
bullet_orange  
เจ้าแมวเหมียวน้อยทั้งหลายจะเริ่มส่งเสียงครางได้ เมื่อมันอายุได้ 1 สัปดาห์ แถมครางสม่ำเสมอและเป็นจังหวะด้วย นั่นก็เพราะว่าแมวสามารถส่งเสียงครางได้สองทาง คือ ขณะหายใจเข้า และ หายใจออก

4. รู้หรือไม่? แค่เสียงครางก็บอกช่วงอายุได้
bullet_orange  
แมวที่อายุยังน้อย จะครางได้เสียงเดียว ไม่มีเสียงสูง-เสียงต่ำ อะไรทั้งนั้น  ในขณะที่แมวอายุมากขึ้น จะสามารถครางได้หลายสุ้มเสียง เสียงทุ้มบ้าง แหลมบ้าง ก้องบ้าง แตกต่างกันไปตามอารมณ์ของมัน

5. เสียงครางของแมว มันมาจากไหน?
bullet_orange  
จนถึงทุกวันนี้ ยังไม่มีใครสามารถรู้แน่ชัดถึงที่มาของเสียงครางครืดๆ ในลำคอของเจ้าแมวเหมียวว่ามันมาจากอวัยวะส่วนไหน ถึงแม้ว่าจะมีบางคนเชื่อว่า มันเกิดขึ้นในระบบหัวใจและหลอดเลือด มากกว่าที่จะเกิดขึ้นในลำคอก็ตาม

6. แมวเลือกเสียงครางเวลาจะเล่นกับเจ้าของ
bullet_orange  
เวลาที่เจ้าเหมียวอยากจะส่งเสียงครางออดอ้อน ออเซาะ คลอเคลียกับเจ้าของ มันจะใช้โทนเสียงแหลม ๆ เล็ก ๆ แต่ถ้าพวกมันเล่นกับแมวด้วยกันเอง มันจะใช้โทนเสียงผู้ใหญ่

7. ช็อกโกแลต ของอันตรายสำหรับแมว
bullet_orange  
ช็อกโกแลตที่แสนอร่อยของเรานั้น กลับเป็นอันตรายต่อแมว เพราะเมื่อแมวกินช็อกโกแลตจะทำให้มันป่วยหรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

8. แมวชอบงีบมากกว่านอนยาว
bullet_orange  
แมวชอบงีบมากกว่านอนหลับไปเลย แต่ถ้ามันไปนอนหลับจริง ๆ และหลับลึกพอแล้วล่ะก็ มันก็จะฝัน เพราะการฝันช่วยให้มันผ่อนคลายความรู้สึกตื่นเต้นหรือตกใจกับเหตุการณ์ที่มันพบเจอมาในวันนั้น

9. แมวไม่ชอบสบตาใคร
bullet_orange  
แมวจะกระพริบตาและหรี่ตาก็เมื่อมันต้องมีเหตุให้สบตาโดยไม่ได้ตั้งใจ อย่างเช่น เวลามันเจอแมวที่ไม่รู้จักกัน แต่บังเอิญหันมาสบตากันเป๊ะ มันก็จะหรี่ตาแล้วก็หันไปทางอื่น หรือแม้กระทั่ง ถ้าคุณลองจ้องตามัน มันก็จะกระพริบตา หรี่ตา และก็เบือนหน้าไปทางอื่น อ่ะ.. ถ้าไม่เชื่อ ก็ลองไปทำจ้องตามันดูนะ

10. เคี้ยวเนื้อดิบเสริมสร้างสุขภาพฟัน
bullet_orange  
เนื้อที่เหมาะแก่การเคี้ยวของเจ้าเหมียวนั้น ควรเป็นเนื้อสัตว์ปีก เนื้อวัว หรือเนื้อกระต่าย อย่าลืมเอากระดูกออกให้หมดก่อ เพราะแมวไม่ชอบแทะกระดูก

pencil_pink-01

 

catikelove- mascot