มาส่องเรื่องราวน่ารักๆ ของน้องแมวในต่างแดนกันค่ะ คราวนี้จะไปพบกับน้องแมวในองค์กรไม่แสวงหากำไร “ซัพพอร์ต ด็อกส์” ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยครูฝึกสุนัข ช่วยสร้างความคุ้นเคยกับน้องสุนัขที่ถูกนำมาฝึก ให้สามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแมวได้ดียิ่งขึ้น

“ซัพพอร์ต ด็อกส์” องค์กรไม่แสวงหากำไร ในรัฐเซนต์หลุยส์ ของสหรัฐฯ ทำงานฝึกสุนัขเป็นเวลา 2 ปี เพื่อเตรียมสุนัขให้พร้อมสำหรับทำหน้าที่เป็นสุนัขช่วยเหลือ และมอบให้กับผู้ที่ต้องการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ที่ศูนย์ฝึกของซัพพอร์ต ด็อกส์ มีแมวลายดำสลับขาว ชื่อ “ดี-โอ-จี” วัย 7 เดือน ช่วยงานเจ้าหน้าที่ด้วยความแข็งขัน

“ดี-โอ-จี” รับหน้าที่สร้างความคุ้นเคยให้กับสุนัขทุกตัว เพื่อให้สุนัขจากศูนย์ที่ถูกฝึกอยู่ร่วมกับแมวและคุ้นเคยกับสัตว์อื่นๆ ได้

สุนัขช่วยเหลือ ทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว ซึ่งมันจำเป็นต้องมีพฤติกรรมดี และไม่เสียสมาธิในขณะปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้น การสร้างความคุ้นเคยกับสัตว์ประเภทอื่น โดยเฉพาะแมวจึงจำเป็น เพราะคนจำนวนมากนิยมเลี้ยงแมว

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ระบุว่า ไม่ได้ต้องการให้สุนัขหันมารักแมว และไม่รับประกันว่าศูนย์สามารถทำสิ่งนั้นได้ แต่ “ซัพพอร์ตด็อกส์” เพียงต้องการให้สุนัขช่วยเหลือรู้สึกเป็นกันเองเมื่ออยู่ร่วมกับแมว

เอนน์ ไคลน์ ประธานซัพพอร์ตด็อกส์ ระบุว่า แมวดี-โอ-จี ไม่รู้สึกหวาดกลัวเมื่อต้องอยู่รวมกับสุนัขที่มีขนาดตัวใหญ่กว่า แมวตัวนี้สามารถเล่นหางสุนัข นอนเตียงเดียวกัน รวมไปถึงกินและดื่มในจานอาหารเดียวกับสุนัขในศูนย์ได้

Source :
apnews / huffingtonpost

Image source :
apnews