[Dis] แมวก็เป็นสิวได้นะรู้อ๊ะเปล่า!?!

เพื่อนๆ หลายคนอ่านหัวข้อรอบนี้ก็คงจะสงสัยว่า แมวเนี๊ยนะเป็นสิว cat_black-f bubble_omg-l
ความจริงแล้วมันคือโรคที่เหมือนกับการเกิดสิวของคน คือ รูขุมขนมีการอุดตันของไขมัน!!! โอ้โห อะเมซิ่งแมวเหมียวจริงๆ

บริเวณที่พบบ่อยๆ คือ คางหรือริมฝีปากล่างของน้องแมว แม้จะฟังดูไม่อันตราย แต่การเกิดสิวแมวมักเป็นเรื่องใหญ่เพราะแมวบางตัวเกิดโรคนี้แล้วกินระยะเวลานาน เหมือนกับการเกิดฝี หรือเป็นๆหายๆที่บริเวณเดิมซ้ำ เพราะมักเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนเรื่อยๆ

อาการของแมวเป็นสิว cat-dang
จะเห็นลักษณะของสิวเสี้ยนเล็กๆ สีดำ หรืออาจะเป็นเม็ดสิวสีขาวหรือแดง หรืออาจมีขนาดสิวใหญ่มากทำให้เห็นว่าคางโตขึ้นเหมือนมีก้อนฝีแมวจะเจ็บมาก และเกาบ่อยจนขนร่วงก็มีค่ะ

สาเหตุของการเกิดสิว cat_yellow1-f
สิวเกิดจากการที่ไขมันมาอุดตันของรูขุมขน แต่การเกิดสิวยังมีหลายปัจจัยร่วมกันอีก ได้แก่ การติดเชื้อ ซึ่งมักจะเป็นเชื้อที่เจริญปกติอยู่ที่ผิวหนัง และปกติไม่ก่อโรค, ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องของแมว หรือการเลียหรือตกแต่งขนที่มีการเช็ดคางบ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดสิวได้

การวินิจฉัย cat_black-f
การพบลักษณะของการติดเชื้อที่บริเวณคางมักจะเป็นที่บ่งชัดอย่างดี แต่ก็จำเป็นที่จะต้องวินิจฉัยแยกแยะออกจากโรคติดเชื้ออื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ไรขี้เรื้อนแห้ง ยีสต์ การแพ้ หรือการเกิดมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งของต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน รากขน หรือมะเร็งของผิวหนัง เป็นต้น โดยต้องทำการขูดตรวจเพื่อหาเชื้อไร หรือใช้สก๊อตเทป แปะเพื่อหาแบคทีเรียหรือเชื้อรา

การรักษา  cat-emo-shock
เริ่มจากการทำความสะอาดบริเวณรอบๆโดยการเช็ดด้วย chlorhexidine, แอลกอฮอล์, แชมพูยา หรือยาฆ่าเชื้อก็ได้ อาจจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุหลักของโรคไปก็ได้ ซึ่งหากอาการดีขึ้นให้ค่อยๆ ลดปริมาณยาที่ใช้ลง อาการอาจกลับมาแย่อีกครั้งก็ต้องปรับปริมาณและความถี่ในการใช้ยาเป็นรายตัวไป หากมีการติดเชื้อ แนะนำให้พาไปหาสัตว์แพทย์ โดยน้องแมวอาจจะต้องใช้ยาปฎิชีวนะแบบกิน หรือฉีด

การดูแลและจัดการ cat-love love-heart
เมื่อหยุดยา ให้เฝ้าระวังการกลับมาเป็นอีกครั้ง หากพบว่าแมวมีปัจจัยเสี่ยง เช่น ชอบเลียคางเวลาแต่งตัว อาจใช้วิธีการฟอกด้วยแชมพูยาฆ่าเชื้อเป็นประจำ เพื่อช่วยกำจัดเชื้อโรค ลดความเสี่ยงต่อการกลับมาเป็นใหม่อีกครั้งได้

Image source :
fourleggedguru.com

catikelove- mascot